Bán Chung Cư Mini Giá Rẻ Hà Nội 500 Triệu

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini cần giải pháp gì?

Chuyện cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini là vấn đề đã cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng mỗi khi nhắc tới. Vậy cần có giải pháp gì để mỗi căn hộ mini được cấp sổ riêng. 

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini cần giải pháp gì?
Chung cư mini nở rộ thời gian vừa qua
Pháp lý vẫn là vấn đề tốn nhiều giấy mực

Trên thực tế, khi quyết định 13 của UBND TP Hà Nội có hiệu lực năm 2013 đã cụ thể hóa về vấn đề pháp lý cho chung cư mini. Khác với trước kia trong thông tư 16, nghị định 71 có nói đến chung cư nhưng mới chỉ là quy định và hướng dẫn chung chung. Đến năm 2014, quyết định 24 ra đời và có hiệu lực ngày 20/6/2014 một lần nữa UBND đã hướng dẫn cụ thể về việc làm sổ cho từng căn hộ mini.

Nhưng đến thời điểm này, chỉ có một số ít hộ dân được cầm trên tay "giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ", còn lại hầu hết là chưa có, kể cả có những tòa chung cư bàn giao từ rất lâu. Trao đổi với phòng viên báo Chung Cư Mini - Chungcuminigiare.com, Luật sư Minh Quang cho biết: Số lượng hộ dân ở căn hộ mini và đã được cấp sổ hồng rất ít, hiện trên thị trường BĐS chỉ có chủ đầu tư Hanoiland làm được sổ và đã tách cho 5 tòa chung cư do đơn vị này xây dựng như chung cư mini Đông Ngạc tại xóm 4A, 1B, 1A, Nhật Tảo 1-2 hay chung cư mini Phú Thượng Tây Hồ. Còn lại các công trình do những đơn vị khác xây dựng chưa có nơi nào làm được sổ.

Theo đại diện Hanoiland, Phó giám đốc Công ty - Ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: Từ khi hướng dẫn cụ thể của thành phố có hiệu lực, chúng tôi đã tiến hành làm sổ ngay cho khách hàng và mọi thứ đều suôn sẻ. Nhưng vấn đề cốt lõi ở đây đó là để làm được sổ thì công trình buộc phải xây dựng phải đúng phép.

Giải pháp để cấp sổ cho từng hộ dân?

Trong quy định của Luật nhà ở: "Chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên, diện tích căn hộ tối thiểu là 30m2, mỗi tầng có từ hai căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín...". Tuy nhiên trên thực tế lại tồn tại những vấn đề như chủ đầu tư cố tình xây dựng sai phép, sai giấy phép và bản vẽ xây dựng dẫn đến việc không thể làm được sổ cho cư dân.

Chia sẻ của một chuyên gia BĐS: Hướng dẫn cụ thể đã có và chỉ cấp sổ cho những dự án xây dựng đúng phép, đúng quy hoạch. Do đó những công trình xây sai phép trước đây đều không được xem xét cấp sổ. Nhưng nói ngược lại thì người dân đã ở ổn định mà không cấp sổ cho cư dân trong khi lỗi ở đây thuộc về chủ đầu tư thì là một điều đang bàn.

Vậy nên các cơ quan chức năng cần xem xét và đưa ra những giải pháp tối ưu để đảm bảo quyền lợi cho người dân và xử lý nghiêm những đơn vị cố tình xây dựng sai phép. Cụ thể ở đây đó là đối với những công trình xây dựng sai phép trước khi hướng dẫn cụ thể có hiệu lực thì UBND quận, huyện trực thuộc vẫn nên xem xét cấp sổ cho cư dân và xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư. Còn đối với những công trình xây dựng sau khi hướng dẫn có hiệu lực nhưng vẫn cố tình xây sai phép thì các cơ quan chức năng cần có phương pháp xử lý mạnh tay như nộp phạt hành chính thật nặng, buộc tháo dỡ những phần xây sai phép...

Vấn đề cơ bản ở đây, người dân có nhu cầu tìm mua chung cư mini cần phải cân nhắc và xem xét cụ thể trước khi quyết định. Cần lựa chọn đơn vị chủ đầu tư uy tín, xem xét công trình xây đúng phép để đặt niềm tin.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
LÊN ĐẦU
DMCA.com Protection Status